Sunday, 08/09/2024 | 11:19

KẾT QUẢ THỰC HIỆN TÍCH TỤ RUỘNG ĐẤT Ở XÃ XUÂN VIÊN ĐẾN THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI

Sau khi có Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 18/11/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tập trung, tích tụ ruộng đất gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. UBND xã Xuân Viên đã thực hiện các bước

Ban chấp hành Đảng bộ ban hành Nghị quyết số 23-NQ/ĐU ngày 28/3/2022 về việc tập trung tích tụ ruộng đất gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025;

- Quyết định số 76-QĐ/ĐU ngày 05/5/2023 của Đảng ủy xã Xuân Viên về việc thành lập Ban chỉ đạo tập trung tích tụ ruộng đất gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo;

- Quyết định số 01-QĐ/BCĐ ngày 09/6/2023 của Đảng ủy xã Xuân Viên về việc thành lập Tổ giúp việc tích tụ ruộng đất.

- Phân công nhiệm vụ số 01-PC/BCĐ ngày 09/6/2023 về nhiệm vụ của thành viên Ban chỉ đạo tập trung tích tụ ruộng đất gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025.

- UBND xã ban hành Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 09/6/2023, sửa đổi bổ sung ngày 20/3/2024 về việc thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 18/11/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 06-NQ/HU ngày 27/5/2022 của huyện ủy Nghi Xuân về lãnh đạo, chỉ đạo tập trung tích tụ ruộng đất phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo;

- Uỷ ban nhân dân xã đã tham mưu cho ban chỉ đạo lựa chọn thôn Phúc Tuy làm điểm và tiến hành  họp chi bộ thôn Phúc Tuy.

- In bản đồ địa chính, phô tô danh sách các hộ, các thửa đất, diện tích, xứ đồng để thôn tổ chức rà soát tổng hợp số hộ, số thửa, diện tích các xứ đồng. Nhưng sau khi rà soát tổng số diện tích trên địa bàn thôn không đủ theo Nghi quyết 51 của HĐND tỉnh để hỗ trợ tích tụ nên UBND xã tham mưu cho ban chỉ đạo tiếp tục lựa chọn thôn Nam Viên làm điểm và tiến hành họp chị bộ thôn Nam Viên.

III. Kết quả thực hiện

1.Kết quả điều tra, thu thập thông tin, đánh giá hiện trạng sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn toàn xã. (kết quả điều tra, đánh giá chất lượng đất, tiềm năng đất đai, phân hạng thích hợp đất đai đối với toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn )

- Tổ chức họp dân 4 cuộc để lấy ý kiến, ký đơn cam kết thực hiện tích tụ ruộng đất.

- In bản đồ địa chính, phô tô danh sách các hộ, các thửa đất, diện tích, xứ đồng để thôn tổ chức rà soát tổng hợp số hộ, số thửa, diện tích các xứ đồng, tổng diện tích các vùng chuyển đổi: 51 ha.

- Khảo sát thực địa, thống kê, các tuyến đường giao thông, mương thủy lợi hiện trạng và cần đào đắp, trong đó: đường giao thông, mương thủy lợi hiện trạng có 17 tuyến, tổng chiều dài 7.192m, tuyến đường giao thông, bờ vùng cần đào đắp là 16 tuyến, tổng chiều dài 3690m.

- Khối lượng ruộng cần cải tạo, phá bờ vùng bờ thửa là 6098,4m2, khối lượng 69689m3.

- Lên sơ đồ các vùng chuyển đổi, tích tụ để tiểu ban của thôn tổ chức họp dân phân loại đất, để lên sơ đồ thửa đất.

2. Kết quả thực hiện lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. (Nêu rõ kết quả rà soát lập quy hoạch sử dụng đất nói chung, quy hoạch các vùng sản xuất theo từng thôn đảm bảo tiêu chí cánh đồng mẫu lớn nói riêng; kết quả thực hiện công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch các vùng sản xuất tập trung)

Tổ giúp việc của Ban chỉ đạo tham mưu cho Ban chỉ đạo Kết hợp bản đồ và thực địa đã tổ chức thực hiện các nội dung sau:

• Định hướng quy hoạch hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, Vẽ định hướng trên bản đồ tổng xã Xuân Viên.
  • Khoanh định các vùng đất cần cải tạo (đào hạ cốt, đắp bổ sung....)
  • Thống kê số lượng mồ mả, công trình phá dỡ (bờ vùng, bờ thửa, mương máng không phù hợp quy hoạch).
  • Thống kê tổng hợp các tuyến đường giao thông nội đồng theo quy hoạch cần đắp.
  • Thống kê tổng hợp các tuyến mương nội đồng theo quy hoạch cần làm.

Thống kê lại toàn bộ diện tích, phân hạng đất nông nghiệp, sau khi trừ quy hoạch giao thông thủy lợi nội đồng, phá bỏ bờ vùng, bờ thửa không phù hợp quy hoạch, cải tạo lại đồng ruộng theo

3. Kết quả thực hiện dồn điền đổi thửa và phá bỏ bờ thửa nhỏ để chỉnh trang đồng ruộng, giảm số thửa/ hộ, hình thành ô thửa lớn, cánh đồng lớn gắn với hệ thống giao thông thuỷ lợi nội đồng.

Tổng diện tích vùng dự kiến chuyển đổi là 62.2 ha: Trong đó: đất UBND xã quản lý là: 11.2 ha; đất đã quy hoạch cân đối đưa vào chia là:51.0 ha, trong đó đất trồng lúa 51.0ha; Đất trồng màu 0 ha.Tổng số hộ: 120 hộ,có 361 khẩu,cụ thể như sau:

Tổng diện tích, số hộ nhận ruộng của  thôn như sau:

Tên thôn

Diện tích đất lúa (ha)

Số hộ nhận ruộng

Số thửa trước khi chuyển đổi

Số thửa sau khi chuyển đổi (dự kiến)

Xóm Bắc Sơn, Trung Sơn

51.0

51.0

-Trong đó: có 90 hộ nhận 1 thửa và 30 hộ nhận hai thửa.

4. Kết quả tập trung, tích tụ đất nông nghiệp được thực hiện thông qua các phương thức “Thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp”

Có 3 hộ với diện tích 25 ha

5. Kết quả tập trung, tích tụ đất nông nghiệp được thực hiện thông qua các phương thức “Nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp”

Không

6. Kết quả tập trung, tích tụ đất nông nghiệp được thực hiện thông qua các phương thức “Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp trừ các trường hợp quy định tại Điều 191 Luật Đất đai năm 2013”

Không

7. Kết quả đo vẽ, chỉnh lý bản đồ địa chính và cấp giấy chứng nhận QSD đất cho người dân sau khi thực hiện tập trung tích tụ ruộng đất.

Chưa thực hiện vì chưa tiến hành giao đất được cho người dân.

8. Kết quả thực hiện chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 51/2021/NQ-HĐND ngày 16/12/2021; Nghị quyết số 135/NQ-HĐND ngày 25/12/2020 của Hội đồng nhân dân huyện.

- Khuyến khích phát triển sản xuất theo Nghị quyết số 51/2021/NQ-HĐND tỉnh ngày 16/12/2021:  không có;

- Khuyến khích phát triển sản xuất theo Nghị quyết số 135/2020/NQ-HĐND ngày 25/12/2020 của HĐND huyện: Có 01 hộ với diện tích 22.506 m2

Tác giả: ban chỉ đạo tích tụ ruộng đất
Nguồn:ban chỉ đạo tích tụ ruộng đất Sao chép liên kết