Tuesday, 17/09/2024 | 03:30

Hội LHPN xã Xuân Viên với mô hình "5 không, 3 sạch" xây dựng Nông thôn mới.

Những năm qua, bằng nhiều cách làm hay và sáng tạo; Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Xuân Viên đã thực hiện hiệu quả các nội dung Cuộc vận động “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch tham gia xây dựng Nông thôn mới” (NTM) do T.Ư Hội LHPN Việt Nam phát động. Từ đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, xây dựng đời sống kinh tế ấm no, gia đình hạnh phúc.

Hội LHPN xã Xuân Viên với mô hình "5 không, 3 sạch" xây dựng Nông thôn mới.

Thứ tư - 09/09/2020 11:07

Ảnh: Lễ ký bản cam kết thực hiện gia đình

Ảnh: Lễ ký bản cam kết thực hiện gia đình "5 không - 3 sạch" tại chi hội Gia Phú

Tháng 7.2018, Chi hội phụ nữ thôn Cát Thủy, xã Xuân Viên là nơi tiên phong làm điểm thực hiện các tiêu chí “5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ).

cfc0a47a71528e0cd743

Ảnh: Hội viên tham gia vệ sinh môi trường vào chủ nhật hàng tuần.

Sau khi khảo sát và phân tích nhu cầu, nguyện vọng của chị em; Hội LHPN xã đã lựa chọn các hoạt động ưu tiên cho mô hình. Trong đó, tập trung hỗ trợ giảm hộ hội viên nghèo, tăng hộ khá, giàu và các tiêu chí “3 sạch”. Với hình thức tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng CSXH; hội viên Phan Thị Châu, Cao Thị Hiền là những người đầu tiên đã thoát nghèo. Không những vậy, chi hội còn hướng dẫn các hộ sắp xếp vệ sinh nhà ở, bếp, đường vào nhà, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc đảm bảo vệ sinh môi trường và nay đã đạt “3 sạch”.

Chưa kể, mỗi tuần, vào chiều chủ nhật, các chị lại duy trì đều đặn công việc vệ sinh, quét dọn đường làng ngõ xóm, trồng hoa quanh nhà, hai bên đường và trồng rau làm hàng rào xanh. Học tập lẫn nhau, các hộ đã xây dựng được 36 nhà tiêu hợp vệ sinh. Từ những việc làm thiết thực, Chi hội phụ nữ thôn Gia Phú hiện có 156 hộ đạt “5 không, 3 sạch” và  nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM”.
1d974532901a6f44360b

Ảnh: Hội viên chi hội Gia Phú ký cam kết thực hiện gia đình "5 không - 3 sạch".

5b78a2c877e088bed1f1

Ảnh: Hội viên chi hội Xuân Áng ký cam kết thực hiện gia đình "5 không - 3 sạch".

e30c6aa3bf8b40d5199a

Ảnh: Hội LHPN xã Xuân Viên hỗ trợ giỏ phân loại rác cho 120 hộ gia đình tại thôn Xuân Áng.

ca8fdb3e0e16f148a807
Ảnh: Hội LHPN xã Xuân Viên hỗ trợ thôn Xuân Áng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Là một điểm sáng, Hội LHPN xã đã tổ chức lễ ra mắt 3 mô hình chi hội “5 không, 3 sạch” tại  3 chi hội Cát Thủy, Gia Phú, Xuân Áng  với 452 hộ đăng ký tham gia; đến nay, có 414 hộ đạt 8 tiêu chí. Với tinh thần, trách nhiệm cao, Hội Phụ Nữ đã vận động nhân dân xây được 90 hố xử lý rác thải tại nguồn; 7/7 chi hội trên địa bàn xã nhân rộng mô hình “Xách làn đi chợ”, nói không với túi nilon... Đây là tiêu chí quan trọng để các chi hội để bình xét hội viên cuối năm, nhằm biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể điển hình; tạo động lực cho chị em phấn đấu trở thành những tấm gương người tốt, việc tốt.

Thực tiễn cho thấy, đây là một cuộc vận động lớn, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ tiếp tục duy trì hiệu quả chương trình để cùng chung sức, đồng lòng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thành công mục tiêu xây dựng NTM.

Tác giả bài viết: MỸ HÀ